Đỗ ôtô dưới nắng giúp diệt virus corona

Nghiên cứu mới của Đại học Georgia (Mỹ) chỉ ra rằng đỗ ôtô dưới trời nắng sẽ giúp tiêu diệt virus corona.

Theo đó, hiệu ứng nhà kính do kính ôtô tạo ra từ bức xạ mặt trời có thể loại bỏ virus corona.

Do oto duoi nang giup diet virus corona hinh anh 1 temperature_gauge.jpg

Nhiệt độ trong ôtô tăng cao nếu đỗ xe dưới trời nắng.

Cũng theo nghiên cứu của Đại học Georgia, ngay cả những hôm chỉ khoảng 21oC ngoài trời, nhiệt độ trong ôtô đỗ dưới trời nắng có thể tăng lên 45oC chỉ trong 1 giờ, thậm chí tới 80oC nếu đỗ xe cả ngày.

Nhiệt độ cao cộng với hiệu ứng nhà kính sẽ gây nên tình trạng sốc nhiệt và dẫn tới cái chết của chủng tế bào giống virus SARS-CoV-2, Đại học Georgia cho biết.

Nghiên cứu của Đại học Georgia cũng chỉ ra rằng nhiệt độ cao làm giảm đáng kể thời gian lây nhiễm virus corona.

Theo đó, mặc dù virus corona có thể sống trên bề mặt giấy, bảng viết khoảng một ngày, trên bề mặt nhựa và thép không gỉ khoảng 3 ngày ở nhiệt độ 22oC, 99,99% virus này có thể bị tiêu nhiệt nếu nhiệt độ tăng lên 54oC trong vòng 20 phút.

Ở nhiệt độ 65oC, thời gian tồn tại của virus corona rút xuống chỉ còn 5 phút.

Do oto duoi nang giup diet virus corona hinh anh 2 cleaning.jpg

Vệ sinh khoang lái thường xuyên cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan virus.

Với các bề mặt và khẩu trang không nhạy cảm với nguồn nhiệt, đỗ ôtô cả ngày dưới nắng sẽ giúp diệt khuẩn và ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của virus corona, nghiên cứu cho biết.

Cũng theo nghiên cứu, chỉ cần sấy khẩu trang vải bằng máy sấy tóc thông thường trong thời gian đủ lâu cũng giúp khử khuẩn hiệu quả.

“Cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa nhưng về cơ bản, nhiệt độ càng cao, virus corona càng nhanh bị tiêu diệt”, Travis Glenn, giáo sư về khoa học y tế môi trường Đại học Georgia, cho biết.

“Những ngày này, chúng ta được khuyến nghị đeo khẩu trang mọi nơi, đặc biệt tại các địa điểm công cộng. Vì vậy, khi đi mua sắm, hãy đỗ xe dưới trời nắng, bạn để khẩu trang trong ôtô ở vị trí nắng chiếu vào. Làm như vậy sẽ giúp tiêu diệt virus corona”, giáo sư Travis Glenn đưa ra lời khuyên.

Xem thêm Tin tức

.